01:24 +07 Thứ bảy, 19/01/2019

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Phương châm và biểu tượng chuyến tông du Hàn Quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thứ tư - 09/04/2014 09:56
Phương châm và biểu tượng chuyến tông du Hàn Quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô
“Ðứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của Ðức Chúa như bình minh chiếu toả trên ngươi” (Isaia 60,1): đó là phương châm chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Hàn Quốc (từ ngày 14 đến 18 tháng Tám 2014).

Chuyến tông du đánh dấu lần đầu tiên sau 25 năm lại có một Giáo hoàng đến thăm đất nước này. Hồi tháng Mười 1989, Hàn Quốc đã vinh dự đón tiếp Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II lần thứ hai, sau lần đầu tiên vào tháng Năm 1984 để tuyên thánh cho 103 vị tử đạo Hàn Quốc.

Phương châm và biểu tượng chuyến tông du của Đức Thánh Cha đã được một phái đoàn của Giáo hội Hàn Quốc giới thiệu tại Vatican. Phái đoàn này thuộc Uỷ ban Tổ chức trong Hội đồng Giám mục Hàn Quốc hiện đang có mặt tại Roma vào tuần này để hoàn tất các chi tiết cuối cùng của sự kiện. Dẫn đầu phái đoàn là hai cha Chung Ui-chul và Hur Young-Yup - đặc trách Nghi lễ Phụng vụ và đặc trách Quan hệ công chúng (PR) cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha.
 
Biểu tượng chính thức của sự kiện này là hai ngọn lửa xanh và đỏ quyện vào nhau, bừng lên từ hai làn sóng diễn tả một chiếc thuyền. Hai màu xanh đỏ ám chỉ hai miền Triều Tiên và sự đan quyện vào nhau nói lên mong muốn thống nhất của hai quốc gia. Những con sóng màu xanh tạo hình con thuyền có hình dáng giống như lưỡi dao, là dấu chỉ sự hy sinh của các vị tử đạo của Giáo hội Hàn Quốc. Màu xanh tượng trưng cho lòng thương xót của Thiên Chúa bao la như đại dương.
Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Hàn Quốc nhằm hai mục tiêu chính. Trước hết, để tham dự Đại hội Giới trẻ Châu Á (AYD) lần thứ 6, diễn ra từ ngày 13 đến 17 tháng Tám tại giáo phận Daejeon. Đại hội này quy tụ các người trẻ Kitô hữu trên khắp lục địa Á châu với chủ đề “Hỡi bạn trẻ châu Á, hãy thức tỉnh! Vinh quang của các thánh tử đạo toả sáng trên bạn”.
 
Chủ đề của AYD cũng nói lên mục tiêu thứ hai chuyến tông du của Đức Thánh Cha: tôn phong Chân phước cho 124 vị tử đạo Hàn Quốc. Đó là Chân phước Paul Yun Ji-chung, vị tử đạo Hàn Quốc đầu tiên cùng với 123 người bạn đã bị triều đình Joseon sát hại vì Đức Tin trong những năm từ 1791 đến 1888. Cách nay 30 năm, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã đến thăm Hàn Quốc để tuyên thánh cho 103 vị tử đạo Hàn Quốc, trong đó có Thánh Andrew Kim Tae-gon, linh mục người Hàn Quốc đầu tiên.
 
Châu Á là nơi có cộng đồng Công giáo phát triển nhanh nhất thế giới: tăng hơn gấp đôi trong thế kỷ qua, mặc dù tính chung người Công giáo tại lục địa này vẫn còn là thiểu số. Ở Hàn Quốc, số người Công giáo đã gia tăng khoảng 70% trong thập kỷ qua - hơn năm triệu tín hữu - chiếm khoảng mười phần trăm dân số cả nước.
 
(Vatican Radio)
 
Minh Đức
 

Nguồn tin: WHĐ

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn