12:01 ICT Thứ ba, 25/09/2018

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Phóng sự ảnh: Chuyến tông du Hàn Quốc của ĐTC Phanxicô (3)

Thứ ba - 19/08/2014 20:08
Phóng sự ảnh: Chuyến tông du Hàn Quốc của ĐTC Phanxicô (3)
Chúa nhật 17-8-2014, ngày thứ tư trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã có những sinh hoạt chính sau đây.

Vào lúc 10 giờ, ngài lên trực thăng đi Đền thánh Hải My (Haemi) thuộc giáo phận Đại Điền (Deajeon). Tại đây, ĐTC gặp các Giám mục Á châu lúc 11 giờ. Sau đó ngài ăn trưa với các vị tại nhà ăn ở Đền Haemi lúc 13 giờ.
 
Vào lúc 16 giờ 30, ĐTC chủ sự Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Á châu lần thứ 6 ở cánh đồng trước lâu đài Haemi. Sau khi Thánh lễ kết thúc, ngài đi xe lửa trở về Seoul lúc 19 giờ cùng ngày.
 
Sau đây là một số hình ảnh các sinh hoạt trên đây của Đức Thánh Cha Phanxicô.
 
Gặp gỡ các Giám mục Á châu
 
Tại nguyện đường của Đền thánh Hải My, ĐTC đã cùng với các GM cử hành kinh trưa bằng tiếng Anh. Có 68 GM đến từ 35 nước Á châu hiện diện.
 
Sau khi ĐTC ban phép lành kết thúc kinh nguyện, ĐHY Oswald Gracias, TGM giáo phận Mumbai, Ấn Độ, trong tư cách là Chủ tịch Liên HĐGM Á châu, đã đại diện mọi người chào mừng ĐTC. Ngài nhắc lại biến cố lịch sử cách đây 44 năm, khi các GM Á châu nhóm họp tại Manila nhân cuộc viếng thăm lịch sử của ĐTC Phaolô VI tại Philippines hồi tháng 12 năm 1970. Đó là lần đầu tiên có đông đảo các GM Á châu như thế, 180 vị, nhóm họp để trao đổi kinh nghiệm và thảo luận về những vấn đề mục vụ tại đại lục to lớn và có nhiều khác biệt như Á châu.


 
Do lòng hăng say từ kinh nghiệm ấy thúc đẩy, các GM đã thiết lập Liên HĐGM Á châu với sự chúc lành của ĐTC Phaolô VI. Ngày nay, tổ chức này có 19 HĐGM thành viên, bao gồm 27 nước và 9 thành viên kết nạp, vì các giáo phận ấy không thuộc HĐGM nào.
 
ĐTC nói cùng các GM Á châu: “Anh em hãy làm sao để căn tính Kitô của các Giáo hội địa phương được xuất hiện rõ ràng trong các chương trình huấn giáo và mục vụ giới trẻ của anh em, trong việc phục vụ người nghèo và những người mòn mỏi sống bên lề các xã hội sung túc của chúng ta và qua những cố gắng của anh em nuôi dưỡng các ơn gọi linh mục và tu sĩ.”
 
Sau bài huấn dụ, ĐTC đã bắt tay chào thăm từng vị GM và lúc 13 giờ, ngài đã dùng bữa với các vị.
 
Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Á châu
 
Lúc gần 16 giờ, ĐTC đến cánh đồng trước lâu đài Hải My cách đó hơn 1 cây số rưỡi để cử hành thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Á châu kỳ 6.
 
Hiện diện trong cánh đồng trước lâu đài Hải My chiều Chúa nhật 17-8-2014, có hàng chục ngàn tín hữu tụ tập để tham dự thánh lễ do ĐTC cử hành, trong đó có hơn 2 ngàn bạn trẻ Á châu, và 4 ngàn bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Công giáo Hàn Quốc, trong áo choàng màu xanh lá cây và áo T-shirt màu vàng chanh, được chỗ ở khu vực trước lễ đài. Đồng tế với ĐTC có đông đảo các GM Á châu và Hàn Quốc cùng với 70 LM từ các nước Á châu.
 
Trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã phân tích từng phần của chủ đề Đại hội Giới trẻ Á châu kỳ 6: “Hỡi giới trẻ Á châu, hãy trỗi dậy! Vinh quang của các vị tử đạo chiếu sáng trên các bạn!”.
 
Thánh lễ ĐTC cử hành bằng tiếng Latin, nhưng bài giảng của ngài bằng tiếng Anh, với phần thông dịch ra tiếng Hàn Quốc, và các bài đọc bằng tiếng Philippines, Bahasa Malaysia, Hàn Quốc, còn các ý nguyện trong lời nguyện giáo dân bằng tiếng Nhật, Anh, Lào và Hàn Quốc.
 
Diễn từ của đại diện GM Hàn Quốc và ĐHY Gracias

Sau phép lành của ĐTC vào cuối thánh lễ, Đức cha Phêrô Khương Vũ Nhất (Kang U Il), Giám mục giáo phận Tể Châu (Cheju), Chủ tịch HĐGM Hàn Quốc, đã đại diện mọi người chào ĐTC và nhắc đến sự kiện các bạn trẻ có cùng một niềm tin, từ các môi trường khác nhau, tụ họp lại, vượt lên trên những bức tường khác biệt: quốc tịch và ngôn ngữ, để củng cố tình huynh đệ của họ trong Chúa Kitô, để mừng lễ và cùng nhau chúc tụng Thiên Chúa. Vì lần này ĐTC dành nhiều thời giờ cho họ, người trẻ Á châu đã cảm nghiệm được những giờ phút hồng ân không thể tái diễn, một hạt giống hy vọng cho tương lai.
 
Tiếp lời Đức cha Khương Vũ Nhất, ĐHY Oswald Gracias, TGM Mumbai, Ấn Độ, Chủ tịch Liên HĐGM Á châu, bày tỏ tâm tình của hàng chục ngàn bạn trẻ sau 5 ngày gặp gỡ, quyết tâm của họ bước theo Tin Mừng và sức mạnh của Bí tích Rửa tội trong hành trình Kitô, cũng như trong đời sống dân sự. Cụ thể là không chấp nhận nền kinh tế loại trừ, không chiều theo một nền kinh tế ích kỷ, không có luân lý đạo đức, không chấp nhận tinh thần duy vật. Trái lại, chấp nhận một cuộc gặp gỡ bản thân với Chúa Giêsu, Đấng mà chúng ta muốn mang theo mình; lắng nghe tiếng kêu than của người nghèo, người túng thiếu và cô đơn, chấp nhận một thế giới đang nóng lòng mong đợi chúng ta.
 
Sau cùng, ĐHY Gracias loan báo Đại hội Giới trẻ Công giáo Á châu kỳ 7 sẽ diễn ra tại Indonesia vào năm 2017. Một video ngắn về Giáo hội Công giáo tại Indonesia đã được trình chiếu nhân dịp này.
 
Sau thánh lễ, vì trời xấu, nên ĐTC đã đi xe lửa trở về thủ đô Seoul thay vì dùng trực thăng như chương trình dự định. Ngài dùng xe lửa đặc biệt do phủ tổng thống đề nghị.

CĐV-News
 
(Tổng hợp từ Radio Vatican)

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn