05:08 ICT Thứ sáu, 21/09/2018

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Phóng sự ảnh: Chuyến tông du Hàn Quốc của ĐTC Phanxicô (2)

Thứ hai - 18/08/2014 11:22
Phóng sự ảnh: Chuyến tông du Hàn Quốc của ĐTC Phanxicô (2)
Thứ Bảy 16-8-2014, ngày thứ ba trong chuyến viếng thăm Hàn Quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài đã có bốn sinh hoạt chính.

Ban sáng sau khi đến kính viếng các vị tử đạo Hàn Quốc tại Đền thánh Seo-So-Mun, lúc 10 giờ Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ đồng tế phong chân phước cho linh mục Phaolô Yun Ji-Chung và 123 bạn tử đạo.
 
Ban chiều ngài đến thăm Trung tâm Phục hồi Người tàn tật Kkottongnae, rồi chủ sự buổi hát kinh chiều gần Trường Tình thương với 5000 tu sĩ nam nữ, và gặp gỡ các giáo dân lãnh đạo tổ chức tông đồ giáo dân Hàn Quốc tại Trung tâm Tu đức Kkottongnae.
 
Sau đây là một số hình ảnh các sinh hoạt trên đây của Đức Thánh Cha Phanxicô.

ĐTC chủ sự thánh lễ phong chân phước cho 124 vị tử đạo, đứng đầu là vị Tôi tớ Chúa Phaolô Yun Ji-Chung (Duẫn Trì Trung).

Xe đã chở Đức Thánh Cha đi một vòng Quảng trường Gwanghwamun để ngài chào 1 triệu tín hữu đến tham dự thánh lễ, vượt ngoài mọi sự chờ mong của ban tổ chức. Thánh lễ tôn phong chân phước cho 124 vị tử đạo Hàn Quốc đã được cử hành bằng tiếng Latin và tiếng Hàn. Đức Thánh Cha đã giảng bằng tiếng Ý được dịch sang tiếng Hàn.

 
Đây là lần thứ ba Giáo Hội Hàn Quốc cử hành lễ phong chân phước cho một số con cái chết vì đạo Chúa. Lần thứ nhất ngày 05.07.1925 đã có 79 vị tử đạo, bị giết trong các năm 1839-1846 được phong chân phước. Lần thứ hai ngày 29.02.1968, đã có 24 vị chết trong cuộc bách hại năm 1866 được phong chân phước. Ngoài ra, cũng đang có án phong chân phước và phong thánh cho cho một số vị tử đạo khác nữa, trong đó có vị linh mục thứ hai của Hàn Quốc là cha Tôma Choe Yang-Cop và Đức Cha Phanxicô Borgia Hong Yong-Ho.
 
Quảng trường Gwanghwamun là nơi các vị chết vì đức tin. Nhưng chính cái chết đó đã khiến cho Giáo Hội Hàn Quốc lớn lên. Và Giáo Hội đã chứng minh cho xã hội thấy gương sáng của Giáo Hội bằng việc thăng tiến công lý và các quyền con người. Thánh lễ phong chân phước hôm nay là một dịp để Giáo Hội tiếp tục theo đuổi sự hài hòa và hiệp nhất, không chỉ giữa các tín hữu công giáo mà cả toàn dân Hàn Quốc và mọi dân tộc Á châu nữa, qua tình huynh đệ đại đồng. Nó cũng là dịp thăng tiến truyền giáo và theo đuổi lý tưởng là một Giáo Hội phục vụ người nghèo, người bị áp bức và gạt bỏ ngoài lề xã hội, bằng cách loan báo Tin Mừng cho họ.

Thánh lễ đã kết thúc lúc 12 giờ rưỡi trong bầu khi rất hân hoan. Đức Thánh Cha đã đi xe về Tòa Sứ thần dùng bữa trưa với đoàn tùy tùng và nghỉ ngơi chốc lát trước khi tiếp tục các sinh hoạt ban chiều.


 

Lúc 15 giờ 30, Đức Thánh Cha lên trực thăng đi Kkottongnae, thuộc giáo phận Cheongju, miền trung Hàn Quốc. Kkottongnae có nghĩa là ”Đồi hoa” do linh mục Gioan Oh Woong-Jun, thuộc cộng đoàn Canh tân Đặc sủng Thánh linh, thành lập. Trung tâm chiếm trọn một ngọn đồi gồm nhà ở, nhà thương, một đại học và các trung tâm phục hồi cho người tàn tật, người nghèo, người vô gia cư, đau yếu bị bỏ rơi thuộc mọi lứa tuổi.
 
Đón Đức Thánh Cha tại bãi đậu trực thăng có cha Gioan Oh Woong-Jun, người thành lập Đồi hoa và Đức Cha Gabirel Chang Nong-Hun cùng vài giới chức chính qpuyền địa phương. Đức Thánh Cha đã đi xe về ”Nhà hy vọng” cách đó 1 cây số. Hai bên đường có rất đông tín hữu vẫy khăn trắng chào đón Đức Thánh Cha.

Lúc 17 giờ Đức Thánh Cha đã đi xe tới Trung tâm ”Trường tình thương” cách đó 1.5 cây số để gặp gỡ các tu sĩ nam nữ. Khi đi qua ”Vườn các thai nhi bị phá”, ngài đã dừng lại thinh lặng cầu nguyện. Cũng có sự hiện diện của các thành viên phong trào bảo vệ sự sống và tu huynh thừa sai Lee Gu-Won, bị cụt cả chân và tay.
 
 
Ngỏ lời với các cộng đoàn tu sĩ của Hàn Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín thác vào lòng Chúa thương xót và tập trung vào đời sống cộng đoàn trong việc truyền bá niềm vui Phúc Âm cho thế giới: “Chỉ khi chứng tá của chúng ta vui tươi, chúng ta mới lôi cuốn được người khác đến với Chúa Kitô”.

Các tu sĩ đã tặng Đức Thánh Cha một bó hoa thiêng liêng gồm hơn 3 triệu 700 ngàn tràng chuỗi Mân Côi đã lần, hơn 118.400 hy sinh hãm mình, và một số tiền đã quyên mỗi tuần trong nhiều tháng qua để Đức Thánh Cha giúp người nghèo.
 
Sau khi Đức Thánh Cha ban phép lành, các tu sĩ đã nắm tay nhau đồng ca bài dân ca Đại Hàn ”Arirang”.
 Từ giã mọi người Đức Thánh Cha lên xe tới Trung tâm Tu đức cách đó 2 cây số để gặp gỡ đại diện các phong trào giáo dân hoạt động trong 16 giáo phận toàn Hàn Quốc.
 
Ngỏ lời chào mừng Đức Thánh Cha, ông Chủ tịch Hiệp hội Giáo dân Công giáo Hàn Quốc, thành lập năm 1968, đã nêu bật sự kiện Giáo hội Hàn quốc là Giáo hội duy nhất do vài giáo dân khai sinh, không có sự trợ giúp của các thừa sai. Họ đã đi bộ cả ngàn cây số nhiều lần sang Bắc Kinh để xin các linh mục.

Đức Thánh Cha đặc biệt ca ngợi hoạt động của nhiều hiệp hội giáo dân trợ giúp người nghèo và người túng thiếu trong các vùng ngoại biên của xã hội, thể hiện sự hiệp nhất ”không còn Do Thái hay Hy Lạp”. Tuy nhiên, trợ giúp người nghèo thôi không đủ. Ngài xin giáo dân Hàn Quốc gia tăng nỗ lực để thăng tiến nhân bản làm sao để mọi người biết tới niềm vui phát xuất từ phẩm giá có công ăn việc làm để nuôi sống gia đình.
Từ giã các anh chị em lãnh đạo các phong trào và hiệp hội giáo dân Hàn Quốc, Đức Thánh Cha ra đi xe tới bãi đậu trực thăng tại Kkottongnae cách đó 2 cây số đề bay về thủ đô Seoul, rồi đi xe về Tòa Sứ thần Tòa Thánh cách đó 7 cây số, kết thúc tốt đẹp ngày thứ 3 trong chuyến công du Hàn Quốc.

CĐV-News
 
(Tổng hợp từ Radio Vatican và web Dòng Tên)

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn