11:08 +07 Thứ hai, 21/01/2019

Trang chủ » Tin tức » Tin Giáo hội

Lần đầu tiên từ năm 1294, một vị Giáo hoàng nói lời từ biệt với giáo dân

Thứ ba - 11/02/2014 20:32
Lần đầu tiên từ năm 1294, một vị Giáo hoàng nói lời từ biệt với giáo dân
Kỷ niệm 1 năm ngày Đức Thánh Cha Benedicto XVI tuyên bố thoái vị (11.02.2013).

Mặt trời của thành Rome vừa khuất bóng sau vòm Nhà thờ Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Một máy bay trực thăng màu trắng như một con chim đại bàng bay vụt lên cao. Nó đang đưa vị Giáo hoàng chỉ còn trị vì trong ba giờ đồng hồ nữa đến dinh thự Castel Gandolfo rồi về chốn hưu dưỡng. Ở đó Đức Benedicto XVI, Giáo hoàng Danh dự, chờ đợi một Giáo hoàng mới sẽ được bầu lên trong vòng 20 giờ nữa. Ngài sẽ trở về sống âm thầm trong một tu viện như một ẩn tu.
 
Ngoài Quảng trường Thánh Phêrô, một phụ nữ khoảng 40 tuổi khóc nức nở. Maria Iversen là người Nauy, một người ngoài đạo Công giáo. Bà đến đó để tỏ lòng kính mến đối với một vị Giáo hoàng mà bà ngưỡng mộ. Cũng gần đó, một nhà kinh tế trẻ tuổi Công giáo khoảng 31 tuổi, Raphael Reali, đã ngừng mọi công việc của mình đến đó để chứng kiến giây phút lịch sử hiếm có này của lịch sử Giáo Hội, mà cũng để nhìn tận mắt một con người dám quyết liệt từ bỏ danh vọng tột đỉnh của nhân loại.
 
Trong vài phút, máy bay đáp xuống trong vườn của ngôi nhà nghỉ mát của các Giáo hoàng. Mọi người đều nhìn thấy Đức Giáo hoàng Benedicto XVI, rất cảm động, đứng trên ban công, hai tay giang rộng hướng về dân chúng. Ngài nói với dân chúng một lần cuối cùng: “Các bạn thấy lần này sẽ khác biệt với các lần trước tôi ngỏ lời cùng các bạn. Tôi không còn là Giáo hoàng tối cao của Giáo Hội Công giáo nữa. Tôi chỉ còn làm Giáo hoàng trong 8 giờ nữa mà thôi, và sau đó thì tôi đã mãn sứ vụ của tôi. Tôi chỉ còn là một người hành hương bắt đầu giai đọan cuối cùng còn lại trên cuộc đời này. Tôi vẫn còn muốn nói lên với tất cả tấm lòng,với tất cả tình yêu mến và lời cầu nguyện của tôi, những suy tư của tôi và tất cả mọi sức lực của tôi để làm mọi điều tốt lành cho Giáo Hội và cho nhân loại. Và tôi cảm thấy rất đuợc tất cả anh chị em hổ trợ và ưu ái. Cám ơn tất cả anh chị em”. Hình bóng của chiếc áo trắng khuất dần sau cánh cửa.
 
Người lữ hành lưng hơi khòm, trông có vẻ mệt mỏi, tay cầm gậy, đứng trong Phòng Clementine rực rỡ và oai vệ. Ở đó có 144 vị Hồng y đang chờ đợi để nói lời từ biệt. Đức Benedicto XVI không đọc diễn văn, chỉ thân ái chào hỏi từng người một. Ngài dùng giây phút này để nói nói lên những căn dặn cuối cùng cùng một nơi mà trước đó mà vào ngày 11 tháng 2 mà Ngài đã quyết định từ nhiêm. Ngài cầu xin các Hồng y hãy thăng tiến đoàn kết và Hồng y đoàn sẽ như một ban hòa tấu tuy có nhiều giai điệu khác nhau, nhưng tạo nên một âm điệu hòa hợp cao siêu tuyệt diệu. Và thông điệp này là lời nhắn nhủ rât ư là phong phú. “Tôi muốn nói với các chư huynh là tôi luôn tiếp tục gần gũi các chư huynh trong lời cầu nguyện, đặc biệt là trong những ngày sắp tới để các chư huynh tràn đầy ơn Đức Chúa Thánh Thần trong việc bầu cử một Giáo hoàng mới. Xin Thiên Chúa hãy bày tỏ thánh ý của Ngài. Trong các chư huynh ở đây, sẽ có một vị Giáo hoàng mới, đối với Đức Giáo hoàng mới, tôi xin hứa là tuyệt đối trung thành và vâng phục hoàn toàn vô điều kiện”.
 
Phó tế Huỳnh Mai Trác
 

Trích dịch từ báo La Croix


 
 
 
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn