09:56 +07 Thứ tư, 20/03/2019

Trang chủ » Tin tức » Tâm sự - Chia sẻ

"Mùa thu hoạch ơn"

Thứ tư - 11/06/2014 09:09
"Mùa thu hoạch ơn"
Tháng Sáu. Nắng oi ả. Gọi điện về nhà nghe cha bảo: “Năm nay ngô ngoài bãi chẳng có thu hoạch con ạ, nắng quá, nên nó chẳng ra hạt”. Có chút xót xa. Rồi chợt liên tưởng đến một mùa thu hoạch khác, có thể tạm gọi là “mùa hành hương”, “mùa thu hoạch ơn”.


Sở dĩ tôi có thể liên tưởng như vậy là bởi vì khi ở nhà, cả làng thường thu hoạch ngô đúng dịp giữa tháng Sáu. Năm nào xã phát động thu hoạch đúng ngày 12, 13 là năm đó có nhiều khuôn mặt và ánh mắt tiếc nuối, vì chắc chắn sẽ phải chia người ở nhà lo mùa vụ. Nhớ những năm tháng ấy, cứ cầu mong cho không phải thu hoạch ngô trúng ngày lễ thánh Antôn, để được đi hành hương Linh địa Trại Gáo.
 
Có lẽ không chỉ ở xứ tôi, mà tất cả các xứ họ thuộc giáo phận Vinh đều có lòng sùng kính thánh Antôn cách đặc biệt. Đến nhà thờ nào cũng thấy có đặt tượng thánh Antôn, trong khuôn viên hay trên cung thánh. Nhiều giáo xứ, giáo họ còn xây tượng đài riêng kính thánh Antôn và có nhiều đoàn hành hương về dâng lễ mỗi thứ Ba hàng tuần.
 
Nói đến thánh Antôn có lẽ chẳng một người con Vinh nào còn xa lạ. Hình ảnh và câu kinh cầu “ông thánh Antôn hay làm phép lạ” đã ăn sâu trong tâm trí những đứa con trẻ như tôi ngày xưa.
 
Trong làng tôi có một nhà kia không theo đạo. Con bà sinh ra đã mang tật nguyền không thể cử động được. Sống giữa làng đạo, bà cũng biết đến danh thánh cả Antôn, và bà đã chạy đến khấn ông thánh. Chúa đã thương và đón nhận lời cầu xin từ một con người có “tâm” như cái tên của chính bà. Con trai bà từ đó có thể cử động và đi lại trên chiếc xe lăn. Điều lạ kì hơn là anh ấy vẫn có thể làm việc bình thường, lấy được vợ và có một gia đình đầm ấm. Đó có lẽ là một ví dụ cụ thể nhất về tính linh nghiệm của thánh Antôn mà tôi đã được biết từ tấm bé.
 
Lớn lên, tôi cũng được nghe kể nhiều hơn về các trường hợp khấn xin ông thánh Antôn và được nhậm lời. Cha tôi dạy rằng không phải ông thánh Antôn ban ơn, nhưng vì ông rất đẹp lòng Chúa, nên lời nguyện của ông thánh rất dễ được Chúa nhậm lời. Vì thế ai cũng đến xin ông thánh chuyển cầu, và quả thật rất linh nghiệm. Quanh năm người ta vẫn chạy đến với ông thánh Antôn, đặc biệt vào đúng ngày lễ 13/6, các trung tâm hành hương, các giáo xứ, giáo họ mang hiệu ông thánh Antôn luôn là nơi đón người thập phương xa gần về đi lễ.
 
Ra Hà Nội học, mấy mùa lễ thánh Antôn không được đi Trại Gáo. Năm đầu tiên không hẹn mà gặp rất nhiều anh em trong Cộng đoàn tại giáo xứ thánh Antôn Hàm Long. Lễ xong mấy anh em ra nói chuyện và tặng hoa chúc mừng cho cha xứ. Đó là một kỉ niệm rất đáng nhớ. Rồi mấy mùa lễ sau, mọi người hẹn nhau về quy tụ ở giáo xứ Hàm Long để đi lễ. Nhìn lên nhìn xuống đâu cũng thấy người Vinh.
 
Rồi một ngày đẹp trời khác, tôi đi qua nhà thờ Hàng Bột và ở lại dự lễ. Hôm đó là thứ Ba. Lễ xong, cha xứ và giáo dân ra trước sảnh nơi có đặt tượng thánh Antôn để đọc kinh kính thánh cả Antôn. Ấn tượng trong lần đầu tiên bao giờ cũng thật sâu đậm và dễ ghi khắc, và đó là lý do tôi thường muốn đến Hàng Bột mỗi chiều tối thứ Ba. Một cảm giác bình yên đến lạ!
 
Cách đây mấy hôm, vào một buổi chiều trời hơi âm u, tôi đi qua nhà thờ Hàm Long và ghé vào thánh đường. Đứng trước tượng thánh cả, chẳng dám xin gì, chị muốn tạ ơn ông thánh. Đúng lúc đó bỗng nhiên ánh nắng mặt trời lên cao và chiếu xuyên qua tấm kính nhà thờ, góc thánh đường đang tối chợt bừng sáng lên. Tôi biết là điều mình thầm nguyện ước thể nào cũng được nhậm lời, và đêm đó về quả đúng là đã xảy ra như vậy. Tạ ơn Chúa, tạ ơn ông thánh!
 
Lại một “mùa hành hương”, “mùa thu hoạch ơn” đến. Dẫu biết rằng người ta vẫn luôn chạy đến với ông thánh Antôn quanh năm chứ chẳng phải một ngày, nhưng cứ đến mùa này không khí cứ rạo rực một cách khó tả.
 
Chúc mừng lễ đến cộng đoàn Antôn Padua, một cộng đoàn thành viên của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Chúc mừng lễ đến tất cả các anh, các bạn, các em nhận thánh Antôn làm bổn mạng. Chúc mừng lễ đến tất cả anh chị em.
 
Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của thánh cả Antôn ban cho Cộng đoàn của chúng con luôn được bình an.


 
Maria Thảo Nguyên
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn