12:01 ICT Thứ ba, 25/09/2018

Trang chủ » Tin tức » Tâm sự - Chia sẻ

Một thoáng Châu Sơn

Thứ năm - 10/04/2014 18:18
Một thoáng Châu Sơn
“Chỉ có một điều cần thiết mà thôi, Maria đã chọn phần tốt nhất và không bị lấy đi” ( Lc 10, 42). Cha Linh hướng cùng Ban điều hành cũng đã chọn phần “tốt nhất và không bị lấy đi” như vậy cho mỗi chúng ta. Đó chính là Đan viện Châu Sơn để cộng đoàn trở về tĩnh tâm, để cộng đoàn đi gặp Chúa, để mình gặp mình.

Không quá biệt lập với khu dân cư, Đan viện tọa lạc giữa một vùng non nước hữu tình, phóng khoáng. Dãy núi mờ xanh sau lưng, hồ nước trong veo trước mặt. Không gian thấm đẫm một cảm giác thanh đạm, bình yên.
 
Nhìn từ xa Đan viện giống như đang nằm dựa lưng vào núi. Với phong cách kiến trúc Gothic, lại được xây bằng gạch mộc, không hề trát vữa quét vôi như các nhà thờ hoặc các công trình khác nhưng chính sự để thô, để mộc bề ngoài tạo cho nhà thờ có một vẻ đẹp khác biệt. Trông giống như một sự tối giản nhưng lại rất ấm áp sắc đỏ của gạch mộc giữa những tán cây đại thụ. Phía xa ngoài sân là tượng Chúa đứng dưới mưa nắng thời gian... 
 
Thật thú vị khi được biết rằng điểm khác biệt tại Đan viện này chính là trên mỗi khung cửa ra vào của thánh đường đều có ghi những chữ La tinh như lời nguyện tắt, nhằm giúp các vị tu sĩ hướng lòng tới Thi ên Chúa. Người khách như đang lạc vào một thế giới khác. Thế giới của thánh đường, của những đứa trẻ mặc váy trắng muốt đang ngước mắt lên nghe lời kinh với đôi mắt màu nâu mơ màng tuyệt đẹp.
 
Lối kiến trúc khác biệt ấy được hoàn thiện với 299 bậc cầu thang và nhiều Thánh giá dẫn lên hang đá Đức Mẹ nằm trên ngọn núi phía sau Đan viện.
 
Tuy vô tình nhưng thật hữu duyên, niềm hạnh phúc được cùng lặng yên, cùng đứng trong một không gian im ắng, không tiếng động, không lời kinh cầu, không tiếng chuông ngân… Nhưng trái tim và khối óc lại đập lên những tiếng không ngừng, rộn vang theo từng khúc nhạc, câu kinh trầm trầm, bổng bổng; theo từng tiếng bước chân v à sóng nhỏ vỗ về.
 
Châu Sơn những ngày này, từng đoàn người già trẻ, họ từ khắp mọi miền đổ về như một thể nơi đó là một điểm hành hương. Người trước thật tinh tế khi chọn đây là nơi tĩnh tâm cho những bậc tu hành.
 
Một người anh đã từng nói: đó là “Một không gian yên tĩnh nhưng không trống vắng, một mảnh đất nhìn vắng bóng người nhưng màu mỡ, xanh tươi, một Đan viện rộng lớn với những "Đan sĩ" nhỏ bé, đơn sơ nhưng đầy sức sống và chan chứa tình người…”
 
Là nơi “được gọi mời” cho những ai chưa một lần tới, là nơi thao thức và không thể quên nếu đã đặt chân đến ít nhất một lần. Như một “bà mối” nhiều duyên, Châu Sơn là “mối tình đầu” của nhiều tâm hồn thánh thiện, của ơn gọi dâng tiến, của cuộc sống bình yên của nhiều vùng miền và con người khác nhau. Cộng đoàn Vinh cũng không nằm ngoài điều thiêng liêng đó.
 
Như ai đó đã hơn một lần ví von: “Thiên Chúa vẽ đường thẳng bằng compa!”. Giữa những lối rẽ ngoằn nghèo của cuộc sống, có một Đan viện để thẳng thắn đối diện với Chúa, với mình. Giữa những vòng vo lí lẽ của cuộc đời, có một đường thẳng dẫn ánh sáng đến cho ta thấy những kín kẽ khuất lấp sau mặt nạ trá hình. Giữa những lối mòn quanh co uốn lượn, có một mảnh đất nối thẳng núi non, đất trời, nối những đoàn người cùng những tâm hồn thánh hiến… 
 
Thật tiếc vì sự hạn hẹp của ngôn từ mà cá nhân em không thể diễn tả hết những cảm nhận rất riêng, rất đặc biêt nơi m ảnh đất Thánh thiêng ấy.
 
Mong rằng mỗi thành viên sẽ sắp xếp được để đến nơi cần phải đến! Với tất cả tình thương mến, chúc chuyến tĩnh tâm tại Đan viện Châu Sơn với niềm vui, bình an và hạnh phúc thật của Chúa. Xin Mẹ Maria che chở và giúp chúng ta gìn giữ, bảo vệ niềm vui, bình an và hạnh phúc của Chúa Kitô Đấng Phục sinh trong lòng các anh chị em luôn được vẹn toàn!

 
Thiên Thần Buồn
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn