10:22 +07 Thứ hai, 21/01/2019

Trang chủ » Tin tức » Tâm sự - Chia sẻ

Cuộc thi Tri thức Tôn giáo: Những xúc cảm đọng lại!

Thứ bảy - 19/04/2014 10:53
Cuộc thi Tri thức Tôn giáo: Những xúc cảm đọng lại!
Tháng 4 năm 2014, lần thứ 5 Ban Tri thức Cộng đoàn Vinh phát động cuộc thi Tri thức Tôn giáo cho các thành viên trong Cộng đoàn. Cuộc thi này đã trở thành một hoạt động thường niên, một nét đẹp truyền thống của Cộng đoàn. Nhằm khơi dậy nơi mỗi thành viên tinh thần học hỏi Kinh Thánh, giáo lý để củng cố Đức tin cũng như đem ra thực hành trong cuộc sống.

Đức Thánh Cha Piô XII đã từng nói: “Giáo hội bị đe dọa chẳng những bởi các địch thù bên ngoài mà còn bởi những mầm mống suy nhược và đồi bại bên trong. Tình trạng suy nhược ngày càng trầm trọng ấy phát hiện tại nhiều nơi trong Giáo hội, chính là do sự không biết hay nói đúng hơn biết một cách quá nông cạn các chân lý tôn giáo Chúa Kitô đã dạy.”
 

Đức Hồng y Gerlier cũng đã nhắc: “Các tín hữu phải học giáo lý để nuôi dưỡng Đức tin, càng gặp nhiều khó khăn trở ngại lại càng phải hăng hái học hỏi hơn. Có biết bao tín hữu chỉ lo tấn tới kiến thức phần đời để mưu cầu sinh sống trần gian, còn kiến thức về tôn giáo vẫn ở tình trạng con nít. Thật là bất quân bình.”
 
Điều đó một lần nữa được đúc kết lại tại Đại hội Giáo dân Quốc tế tại Roma: “Giáo dân cần cố học hỏi giáo lý đầy đủ để đáp ứng với địa vị cao cả của mình.”
 
Hầu hết giới trẻ ngày nay khi hoàn thành chương trình giáo lý phổ thông, đều không đủ điều kiện và không tự ý thức đào sâu giáo lý. Sự hao mòn của những hiểu biết giáo lý bao giờ cũng để lại những hệ lụy đáng lo ngại, nhất là trong khi thực hành các nhân đức, bởi chiều sâu giáo lý còn hời hợt, ấu trĩ.
 
Thật may mắn biết bao khi giữa chốn thủ đô nhộn nhịp, chúng ta lại được quây quần bên nhau nhờ cộng đoàn, một môi trường thật tuyệt vời để chúng ta nuôi dưỡng Đức tin, luôn ý thức mình là con cái Chúa. Và tuyệt vời hơn khi qua cuộc thi Tri thức Tôn giáo, chúng ta lại được sống lại lần nữa trong niềm vui được học giáo lý, được thi giáo lý.
 
Tri thức Tôn giáo luôn là một kỉ niệm đẹp trong lòng mỗi thành viên đã từng tham gia, là khao khát được thể hiện chút hiểu biết ít ỏi của mình về Chúa. Bốn năm tổ chức với những dấu ấn không thể phai nhòa. Đó là những giây phút vỡ òa trong niềm vui sướng khi chạm vào chiếc “Chuông vàng Kinh Thánh” của những người chiến thắng và Cộng đoàn của họ. Là những cái lắc đầu nuối tiếc khi bị loại ra ngoài từ vòng nào đó không thuộc vốn hiểu biết của mình. Là những buổi tối cùng nhau dùi mài, ôn luyện của những thành viên may mắn lọt vào vòng trong. Là những tin nhắn động viên, quan tâm của các anh chị Ban điều hành trong thời gian ôn thi. Là những hồi hộp chờ đợi kết quả sau vòng loại… Tri thức Tôn giáo như một bản nhạc với muôn màu cảm xúc, kết nối những yêu thương.
 
Tri thức Tôn giáo 2014 là lần thứ 5 tổ chức, cũng là lần thứ 3 nó được tham gia. Qua 2 năm tham gia dự thi, nó may mắn đều lọt vào vòng trong, được sống trọn vẹn trong từng cảm xúc của cuộc thi. Năm đầu tiên, ít tuổi nhất trong “team” ôn thi của Cộng đoàn nó, chưa biết gì nhiều, nó được anh chị cho sách, hướng dẫn cho rất tận tình cách ôn hiệu quả. Ngày thi, cũng thấy tiếc khi bị loại ở câu cuối cùng nhưng bù lại nó thấy thật hạnh phúc khi được hòa mình trong niềm vui chiến thắng chung của Cộng đoàn. Nó thấy thật ngưỡng mộ các anh chị với vốn Kinh Thánh sâu rộng.
 
Năm thứ 2 tham gia, nó háo hức từ ngày bắt đầu phát động, nhắn tin rủ mọi người tham gia cùng. Các em tân sinh viên hỏi han nó đủ điều: “đề như răng chị”, “ôn những chỗ mô”, “đọc kiểu răng cho nhớ” hay “thi có khó không”. Động viên các em, nó bật cười khi thấy lại mình của một năm trước. Sau vòng loại, cộng đoàn nó cũng lại lập team ôn luyện. Làm đề thi thử, chia sẻ với nhau qua từng buổi tối tại công viên hay nhà một ai đó. Là lần thứ 2 tham gia, cũng gọi là có kinh nghiệm, nó được giao cho làm trưởng đội ôn thi, mỗi tin nhắn nó gửi đều được các thành viên trả lời với cả tâm tình, quyết tâm. Ai cũng hăng say tìm hiểu Lời Chúa, cố gắng hết sức cho ngày chung kết, các thư Thánh Phaolô nhờ đó mà ngấm dần trong mỗi thành viên.
 
Nhưng rồi nó cũng không thể vượt qua các thử thách để chạm đến chuông vàng. Lần này nó thật sự tiếc nuối, nhưng không phải tiếc cho bản thân nó, mà cho Cộng đoàn, cách riêng cho món quà lỡ hẹn mà một người anh muốn dành tặng Cộng đoàn. Và cũng qua lần đó, nó càng cảm nhận rõ ràng hơn tình đoàn kết, yêu thương mà anh chị em dành cho nhau trong từng lời động viên, trong bữa liên hoan “mừng chiến bại!”. Những lần thi Tri thức Tôn giáo có lẽ luôn là những kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời sinh viên của nó.
 
Năm thứ 3 đang đến, nó sẽ vẫn dự thi. Nó bắt gặp xung quanh nó rất nhiều sự háo hức, quyết tâm của nhiều người, chăm chỉ đọc và tìm hiểu Tin Mừng mỗi ngày. Dự kiến năm nay, Cộng đoàn nó sẽ có một đội ôn thi rất hùng hậu, nó sẽ cố gắng để ít nhất là có mặt trong đội hình ấy!
 
Vậy còn các bạn, hẳn cũng muốn được tự mình trải nghiệm những dòng cảm xúc tuyệt vời ấy chứ?
 
“Hãy nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa” (Rm 12,11).
 
“Đừng nói: Tôi còn quá trẻ, Ta sai ngươi đi đâu, ngươi cứ đi. Ta bảo nói gì, ngươi cứ nói” (Giêrêmia 1,6-7).
 
Với tinh thần ấy, bạn ngại ngần gì mà không đăng ký thi Tri thức Tôn giáo?

Năm nay, năm “Tân Phúc Âm hóa để thông truyền Đức Kitô”, Cộng đoàn tổ chức cuộc thi Tri thức Tôn giáo lần thứ 5 với chủ đề “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”, giới hạn trong Tin Mừng thánh Luca (24 chương) và Tin Mừng thánh Gioan (21 chương). Nhằm đáp lại lời mời gọi sống Tân Phúc Âm hóa của Hội Thánh và khơi dậy tinh thần học hỏi Phúc Âm trong mỗi người, để hiểu sâu hơn về Tin Mừng và đem thực hành trong đời sống mỗi ngày.

Đoàn Lan

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn