09:55 ICT Thứ tư, 17/10/2018

Trang chủ » Tin tức » Tài liệu - Học hỏi

Kitô giáo dựa vào Đức Tin hay Bằng Chứng?

Thứ sáu - 28/10/2011 23:34
Kitô giáo dựa vào Đức Tin hay Bằng Chứng?
(EMTY) - Tuần vừa rồi, tôi có một cuộc trao đổi e-mail rất thú vị với một người theo thuyết vô tri. Anh ấy viết: “Nếu có một bằng chứng mạnh mẽ nào chứng thực cho Kinh Thánh, liệu bạn có cần đến đức tin không? Cứ sửa sai nếu tôi nói không phải, nhưng đức tin chính là điểm cốt lõi của nền tảng niềm tin Kitô giáo, không dựa vào bằng chứng”.Đó chính là một câu hỏi tuyệt vời và là một câu hỏi mà tôi giả thiết rằng giải thích cho lý do tại sao rất nhiều người theo thuyết bất khả tri và vô thần chưa đánh giá nghiêm túc Kitô giáo. Nếu họ chỉ cần biết rằng cốt lõi của thế giới quan Kitô giáo là bằng chứng hơn là niềm tin, thì cuối cùng có lẽ rất nhiều người trong số họ sẽ nhìn nhận những bằng chứng với thái độ cởi mở hơn. Chỉ sau khi được tỏ bày cho biết bằng chứng chắc chắn, một người mới được mời gọi đặt niềm tin của mình vào những sự thật của Tin Mừng. Đức tin người Kitô hữu dựa vào một điều vững chắc và đã được chứng minh.

Tôi đang nói đến bằng chứng về toán học và thống kê mà bất kỳ một bồi thẩm đoàn nào cũng sẽ nghe nếu Kinh Thánh được đưa ra kiểm định. Kinh Thánh có thể được phán đoán hoặc là tác phẩm huyền diệu hoặc do con người làm ra.

Có hơn 300 lời tiên tri trong Cựu Ước được ứng nghiệm nơi cuộc đời, cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Xác suất thống kê cho thấy việc Đức Giêsu Nazareth có thể ứng nghiệm 8 lời tiên tri như thế là 1 phần 100,000,000,000,000,000. Việc Kinh Thánh không phải đến từ Chúa là điều hoàn toàn không thể. Kinh Thánh không thể không xuất phát từ Chúa. Không một mưu đồ chống lại Kinh Thánh nào của con người có thể thành công trong nhiều thế kỷ qua. Để bác bỏ Kinh Thánh, một người phải có một khuynh hướng mạnh mẽ chống lại nó ngay từ lúc khởi đầu. Nếu không, bằng chứng làm cho Kinh Thánh trở thành một “điều không thể chối cãi được”.

Để tôi nói cho bạn sự thật, tôi nghĩ không cần rất nhiều đức tin để tin rằng “tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng” (2 Tm 3,16). Cần bao nhiêu đức tin để một vị trong bồi thẩm đoàn đưa ra lời nhận định giữa vô vàn những bằng chứng? Sẽ như thế nào nếu một vị bồi thẩm có được 300 bằng chứng nói về cùng một người như 300 lời tiên tri trong Kinh Thánh nói về Đức Kitô?

Những người theo chủ nghĩa hoài nghi sẽ nói: “Bạn đang dùng Kinh Thánh để xác nhận tính hợp lệ của chính Kinh Thánh”. Đúng vậy. Nhưng chúng ta đang nói đến những quyển sách được viết qua hàng trăm năm. Không một tranh luận nào từ những học giả về tính xác thực về mặt lịch sử của Kinh Thánh. William Albright, một nhà nghiên cứu Khảo cổ học và Kinh Thánh, thông thạo hơn 26 ngôn ngữ cổ và hiện đại, đã đã viết: “Chủ nghĩa hoài nghi quá mức đối với Kinh Thánh được thể hiện bởi những trường phái lịch sử quan trọng vào thế kỷ 18 và 19, những cụm từ vẫn thỉnh thoảng xuất hiện đã dần không còn được tin cậy. Hết khám phá này đến khám phá khác đã thiết lập tính xác thực của vô số những chi tiết, và càng làm gia tăng sự thừa nhận giá trị mang tính lịch sử của Kinh Thánh”.

Tôi thích cách Charlie Campbell liệt kê 10 lý do chắc chắn để hoàn toàn tin tưởng Kinh Thánh. Ông cũng đã giải thích chi tiết từng lý do, nhưng dưới đây 10 tiêu đề.

1. Lời tiên tri được ứng nghiệm

2. Bằng chứng Khảo cổ học

3. Tính nhất quán trong nội dung của Kinh Thánh

4. Kiểm chứng bên ngoài

5. Lời tiên đoán và sự chính xác mang tính khoa học đáng kinh ngạc của Kinh Thánh

6. Bằng chứng về bản viết tay

7. Tính trung thực của Kinh Thánh về những thất bại của chính tác giả các sách và những vị anh hùng

8. Sự sẵn lòng chịu bách hại của các môn đệ Chúa Giêsu

9. Quyền năng biến đổi thành điều tốt đẹp của Kinh Thánh

10. Lời chứng thực của Đức Giêsu, Con Thiên Chúa


Kitô giáo dựa trên những sự thật. Nó dựa trên những bằng chứng. Kitô giáo được thiết lập thông qua đức tin. Đó không phải là niềm tin mù quáng. Đó là niềm tin vào những sự thật. Đó chính là niềm tin vào những điều cụ thể. Kitô giáo dựa vào những sự kiện xảy ra trong quá khứ và tin rằng tương lai ứng nghiệm tất cả những lời hứa và những lời tiên tri của Thiên Chúa. Không có Kinh Thánh, chúng ta chỉ dựa vào những kinh nghiệm huyền bí. Vậy độ đáng tin cậy sẽ như thế nào?

Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy bằng chứng như điều mà chúng ta có được trong Kinh Thánh. Hãy thử tìm xem có quyển sách “thiêng liêng” của bất kỳ tôn giáo nào khác có được dù chỉ một lời tiên tri được ứng nghiệm hay không; và có được một bằng chứng toán học nào nơi bất kỳ tôn giáo ấy không? Đâu là sự chắc chắn mang tính toán học và thống kê để dựa vào khi phải bước đi bằng niềm tin đối với những sự kiện trong tương lai và đối với niềm hạnh phúc vĩnh cửu của linh hồn bất tử của bạn?

Thứ tự cho Kitô giáo chính là: (1) Bằng chứng; (2) đức tin; và cuối cùng (3) là sự đảm bảo. Kitô giáo dựa vào bằng chứng. Đó chính là một sự đón nhận một cách thật riêng tư thông qua niềm tin rằng Chúa Giêsu đã chết trên Thập giá vì tội lỗi của bạn. Nó mang đến một sự đảm bảo cho những ai bước đi bằng lòng tin để tin tưởng Đức Kitô. Bạn sẽ không bao giờ có được sự đảm bảo đích thực của ơn cứu độ cho đến khi bạn thực hiện một bước của lòng tin dựa trên bằng chứng chắc chắn. Một số người không phải Kitô hữu không có được sự đảm bảo đích thực vì không có Đức Kitô, và cuối cùng rơi vào thất vọng; sự đảm bảo mà họ có được không dựa trên những bằng chứng chắc chắn, nhưng chỉ là niềm tin vào ai đó hoặc điều gì đó không phải là Đức Giêsu của Kinh Thánh.

Thiên Chúa dựng nên bạn là một thụ tạo có lý trí. Thiên Chúa cho chúng ta những lý do hợp lý để biết rằng Ngài đáng tin cậy. Chỉ cần nhìn ra vũ trụ. Hoàn toàn có lý do để tin rằng chỉ có Chúa mới có thể tạo nên một kỳ công như thế. “Không trung loan báo việc tay Chúa làm” (Tv 19,1). Bạn có đang lắng nghe tiếng của Ngài nơi những điều tuyệt vời không? Bạn có đang đánh giá những bằng chứng một cách hợp lý không? 

Có một người mà việc sùng tín của ông dựa trên đức tin chứ không phải hàng loạt các bằng chứng. Tên của ông là Abraham. Kinh Thánh cho chúng ta biết: “Ông Abraham tin Thiên Chúa, và vì thế, Thiên Chúa kể ông là người công chính và ông được gọi là bạn của Thiên Chúa” (Gc 2,23). Abraham đã trải qua giai đoạn lịch sử nào trước khi ông được mời gọi tin tưởng vào Thiên Chúa? Những lời tiên tri nào đã được ứng nghiệm? Ông đã dựa vào bằng chứng gì? Rất ít ỏi so với những gì bạn và tôi có được từ hơn 6.000 năm lịch sử Kinh Thánh. Abraham chính là mẩu gương đức tin lớn lao.

Nếu Abraham có thể tin Chúa dù chỉ với lịch sử ngắn ngủi, thì chắc chắn bạn có thể làm được như thế một khi bạn tìm hiểu bằng chứng về Kinh Thánh bằng lý trí của bạn. Thiên Chúa đáng tin cậy. Ngài luôn luôn hiện diện và thực hiện những điều Ngài đã hứa.

 
Nghi Ân dịch

 

Tác giả bài viết: Dan Delzell

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn