20:13 +07 Thứ hai, 27/05/2019

Trang chủ » Tin tức » English Club - Ca đoàn Teresa

English Club, những Ông Chủ và Kẻ làm thuê

Thứ tư - 19/10/2011 09:19
English Club, những Ông Chủ và Kẻ làm thuê
Với những con người đầy lòng mến và sự hy sinh, tài năng và nhiệt huyết như vậy, với một mong ước thiết tha là phát triển Tri Thức Cộng Đoàn, xây dựng một Viet Geese (đàn chim Việt) tung cánh ra thế giới… Họ sẽ vượt qua những khó khăn đang thách đố EC hôm nay.

Tôi gọi Ban Điều Hành Câu lạc bộ Tiếng Anh (EC) là những Ông Chủ, và cũng là những Kẻ Làm Thuê.
Khi họ bỏ thời gian, kiến thức, kinh nghiệm, mồ hôi, cả nước mắt nữa để đầu tư cho một kế hoạch, một kỳ vọng tương lai; Họ đứng ra tổ chức, quản lý, điều hành, hướng dẫn những người tham gia hành động theo những tiêu chí đã được cả tập thể thống nhất trước; Họ là President, Vice President, Leaders; Họ là những Ông Chủ!
Khi họ cầm trên tay những đồng vốn tài trợ, gánh trên vai cả khối kỳ vọng của những nhà hảo tâm; Khi họ thổi vào tai thính giả những kiến thức họ có (hoặc họ vừa tìm hiểu được) bằng thứ ngôn ngữ “vay mượn” (có khi hai bên người nói và người nghe chẳng thể hiểu được nhau); Khi họ thức khuya “soạn bài” sau một ngày học và ôn thi mệt mỏi hay tranh thủ giờ nghỉ trưa hiếm hoi trong ngày làm việc để mày mò tìm cách chuyển tải nội dung sinh hoạt sao cho hấp dẫn và hiệu quả nhất; Chính họ, leaders, họ là những Kẻ Làm Thuê!
 
Tôi đã thấy…
Bận rộn với đồ án tốt nghiệp, bao khó khăn với những ngày đầu tiên đi làm (thử việc), tất bật với công việc của một Phó Ban, Phó cộng đoàn Phaolo… chỉ chừng ấy việc một lúc thôi đủ làm cho chúng ta mới nghe kể ra đã thấy “oải” rồi; Vậy mà Em vẫn luôn cười tươi khi tối thứ 4 nào cũng đến EC sớm nhất, set up phòng ốc, máy móc, điều phối nhân sự giữa các group và tất tả xoay xở với những biến động mỗi tuần của EC. Chuẩn bị topic, làm slide pronunciation, nhận và gửi projector, canh phòng (nếu không đến sớm để giữ phòng thì dẫu có đăng kí trước với Ban Quản Lý và có biển đề sẵn ở cửa, EC vẫn không có phòng sinh hoạt)… Bao nỗi lo toan, bộn bề dường như quá nặng dồn lên đôi vai bé nhỏ của cô bé cận thị. Em đã nỗ lực thật nhiều… Những bước chân thoăn thoắt vừa đi vừa chạy… Tôi cảm thấy khâm phục và thương Em!
 
Là những giáo viên Tiếng Anh đúng nghĩa, Họ tốt nghiệp ĐH sư phạm ngoại ngữ; đã đi làm và cũng đã có kinh nghiệm trong công việc; Một người rất giỏi trong chuẩn bị nội dung grammar, một người rất chỉn chu trong sửa lỗi sai về câu từ, phát âm của các members. Họ thường đến với EC bằng cái bụng rỗng (đi làm về có kịp ăn đâu, vội đến EC cho kịp giờ), nhưng một trái tim đầy. Nhiệt huyết của Họ là nguồn động viên cho cái dạ dày nhiều hôm cũng mếu máo của tôi, của nhiều anh chị em EC khác.
 
Vừa tan EC, Em vội vàng lấy xe phóng vù đến nơi làm việc. Mọi người có thể ngon giấc sau một ngày lao động vất vả, còn Em, Em bắt đầu với công việc ca đêm, làm phiên dịch cho những người khách nước ngoài. Em là một chàng trai năng động và bản lĩnh. Em nghiệm thấy rằng, phải qua khổ luyện mới có thành công, và Em vẫn đang không ngừng cố gắng. Em chia sẻ với mọi người những ngày đầu tiên khi Em bập bẹ học one, two, three… vượt qua sự xấu hổ để “tập nghe, tập nói”, và luyện tập không ngừng để có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ một cách tự nhiên như ngày hôm nay. “Vượt lên chính mình”, chiến thắng cảm giác e ngại, sự xấu hổ, lười nhác… Em đã dạy chúng tôi bằng con người thật là chính Em. Em đến với EC bằng tình yêu, niềm say mê và trách nhiệm. Cảm ơn Em nhiều lắm!
 
“Chi ah, em da chuan bi rat ky cho buoi discuss toi nay voi tu cach la leader- nguoi goi y vao tao dieu kien cho moi nguoi noi. Nhung thieu nguoi nen khong to chuc duoc, va hoi bat ngo khi phai la presenter, nen khong he tu tin the hien. Em thay that vong ve minh qua, noi dung thi quanh quan, trinh bay thi lung cung…, te that. Em ay nay vi chac em duoc ki vong nhieu hon the, tot hon the, va so rang da lam bo mat EC bi anh huong. Em muon xin loi chi va EC. Thoi gian toi em se chuan bi toan dien hon, de gop them phan thu hut cua EC…” (Tin nhắn nhận được từ leader của Group 5 lúc 2h12 phút sáng 16/12/2010, trích nguyên văn Tiếng Việt không dấu, xin phép chủ nhân được post lên)… Em thân mến, Em đã làm rất tốt rồi, không phải ái ngại hay băn khoăn gì nữa; Khi ngồi dưới ghế member để chứng kiến Em làm leader buổi sinh hoạt hôm ấy (tối thứ 4 ngày 15/12/2010), rồi nghe Em present, chị đã rất vui; Thấy Em hy sinh thật nhiều nhưng cũng trưởng thành lên nhiều, chị thấy hạnh phúc và tự hào về Em lắm. Tạ ơn Chúa đã cho EC một nhân tài nhiệt huyết như Em. Chúng ta hãy tiếp tục cố gắng Em nhé!

Đó chỉ là một góc nhỏ mà tôi thấy; Còn có những góc khuất nữa, và cả những con người chưa được nói đến ở đây, hy vọng sẽ có lúc nào đó tôi có cơ hội được giới thiệu tiếp về họ…
 
Và tôi tin…
Với những con người đầy lòng mến và sự hy sinh, tài năng và nhiệt huyết như vậy, với một mong ước thiết tha là phát triển Tri Thức Cộng Đoàn, xây dựng một Viet Geese (đàn chim Việt) tung cánh ra thế giới… Họ sẽ vượt qua những khó khăn đang thách đố EC hôm nay.
Tin rằng, những người trẻ Cộng Đoàn Vinh lớn lên từ vùng đất cằn khô nhưng nổi tiếng với tinh thần đoàn kết và hiếu học, họ sẽ “vượt lên chính mình”, cùng sải cánh bay cao!
 
Và con tin…
Chúa Mẹ sẽ đồng hành cùng chúng con, chúc phúc cho những việc làm tốt đẹp và những nỗ lực của con cái Người!
 
 

Tác giả bài viết: Tx. Kiều Oanh

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn