14:10 +07 Thứ bảy, 25/05/2019

Trang chủ » Tin tức » English Club - Ca đoàn Teresa

Ba năm Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh

Thứ hai - 28/05/2012 19:34
Ba năm Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh
Vào lúc 20h00 ngày 27/05/2012, tại nhà thờ Thái Hà, Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh đã phục vụ thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Buổi phục vụ thánh lễ tại Thái Hà tối hôm nay của Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh đánh dấu ba năm thành lập và phát triển của Ca đoàn. Nhìn lại khoảng thời gian này ba năm về trước, qua sự bầu cử của thánh nữ Teresa Hài đồng, Thiên Chúa đã làm cho Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội trở nên lớn mạnh một cách kỳ diệu. Từ một nhóm nhỏ “Que diêm” nay đã trở thành một cộng đoàn lớn với ba khối hoạt động: Sinh viên, Giuse Thợ, Cựu sinh viên và Gia đình Công giáo Vinh. 
 
Khoảng thời gian ba năm không tuy không đủ dài nhưng nó đã phần nào cho thấy được tinh thần hy sinh và phục vụ của những người trẻ mang trong mình dòng máu Giáo phận Vinh. Nhiều con tim, nhiều suy nghĩ nhưng dường như tất cả đều có chung một tâm hồn nhỏ bé đơn sơ như thánh nữ quan thầy Teresa. Còn nhớ khi thành lập Ca đoàn, những ca viên đầu tiên đã được khoác lên mình chiếc áo mang tên “Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh” với những niềm hạnh phúc khó tả. Cũng từ đó cứ hai tuần một một lần, Ca đoàn Vinh lại được hân hoan phục vụ thánh lễ Chúa nhật lúc 20h00 tại nhà thờ Thái Hà và đều đặn mỗi tối thứ Sáu tại đền Giêrađô. Thánh lễ hôm nay nhắc nhở cho các ca viên nhớ lại điều tuyệt vời ấy. 
 
50 ca viên phục vụ trong thánh lễ tối nay, có người đã gắn bó với Ca đoàn từ khi thành lập, có người là tân sinh viên năm nay là năm đầu tiên mà họ phục vụ. “Chúa đã chọn con làm ca trưởng của Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh. Thế là con được tiếp bước con đường mà bố đang đi dở. Con hạnh phúc lắm, vui sướng lắm bố ạ!”. Đó là lời của anh Lê Văn Thượng, ca trưởng của Ca đoàn, nhắn gửi với người bố quá cố của anh trong một bức thư một năm về trước. Gần một năm với cương vị là Ca trưởng, anh cho biết: “Tôi cảm thấy thật sự hạnh phúc. Một năm đã trôi qua, có nhiều thuận lợi cho Ca đoàn nhưng cũng có không ít khó khăn mà Ca đoàn gặp phải. Tuy nhiên, sự hy sinh phục vụ của các ca viên là điều làm cho tôi thấy tôi thật may mắn khi được làm Ca trưởng. Thật khó để diễn tả nó nhưng một điều chắc rằng tôi thực sự được nhiều ơn Chúa khi phục vụ cùng với Ca đoàn”. 

Nếu ai có đã dịp tham gia phục vụ lễ cùng với Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh chắc có lẽ cũng cảm nhận được điều đó. Không chỉ riêng anh ca trưởng mà tất cả mọi ca viên đều cảm thấy vui, hạnh phúc khi được phục vụ mọi người bằng lời ca tiếng hát của mình. Điều đó có lẽ đặc biệt hơn với anh Công Tin, trưởng Ca đoàn, anh nói: “Một năm qua, thật là một năm đặc biệt đối với tôi. Là người phụ trách Ca đoàn, có những lúc tôi thấy mệt và buồn vì lượng ca viên tham gia không đều, khi nhiều khi ít, những lúc học hành căng thẳng khiến tôi chán nản.  Nhưng những khó khăn đó đã phần nào giúp tôi trưởng thành hơn, biết cố gắng hơn trong nhiệm vụ của mình. Và điều đáng quý là các ca viên họ đều hiểu điều đó và thường xuyên động viên, cầu nguyện cho tôi, điều đó giúp ích cho tôi rất nhiều. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới các ca viên. Và năm tới tôi sẽ tiếp tục tham gia cùng với Ca đoàn.”
“Chúa đã chọn con làm ca trưởng của Ca đoàn Tê-rê-sa Hài đồng Vinh. Thế là con được tiếp bước con đường mà bố đang đi dở. Con hạnh phúc lắm, vui sướng lắm bố ạ!”
 
Lê Văn Thượng
Ca trưởng Ca đoàn Tê-rê-sa Hài đồng Vinh
 
Không ai phủ nhận sự quan trọng của Ca đoàn trong thánh lễ, với tiếng hát của Ca đoàn, giáo dân tham dự lễ cảm thấy sốt sắng hơn. Hầu hết những người đã từng tham dự thánh lễ tại Thái Hà có Ca đoàn Teresa phục vụ đều cảm thấy các ca viên hát rất hay và sốt mến. “Tôi nắm bắt được lịch phục vụ của Ca đoàn Vinh, cho nên Chúa nhật nào có Ca đoàn Vinh phục vụ tôi đều chọn tham dự thánh lễ 20h00, vì Ca đoàn Vinh hát rất hay, giúp tôi tham dự thánh lễ sốt sắng hơn và tôi thường hát theo họ, tất nhiên là tôi hát không hay nhưng vì tôi muốn hát cùng với họ”, một giáo dân nhà gần nhà thờ chia sẻ.

Một điểm khá dễ nhận biết Ca đoàn Vinh đó là các ca viên mặc áo chùng màu vàng nhạt và quàng một chiếc đai màu đỏ vắt ngang qua vai,
 tạo hình chữ V khi nhìn từ sau, trên đai có thêu dòng chữ “Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh”. 
 
Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay là thánh lễ kết thúc năm thứ 3 phục vụ của Ca đoàn Teresa Hài đồng Vinh tại Thái Hà. Sau thánh lễ này, hầu hết các ca viên sẽ về quê nghỉ hè, vì đa số là sinh viên. Họ sẽ tiếp tục phục vụ tại Thái Hà như thường lệ sau khi bắt đầu năm học mới. Trước khi về quê nghỉ hè, anh Tuấn, một thành viên nhiệt thành của Ca đoàn chia sẻ: “Tuấn tham gia Ca đoàn được 3 năm rồi, từ khi Ca đoàn thành lập ngày đầu tiên. Vì là sinh viên nên Ca đoàn chỉ phục vụ được trong mùa học thôi, còn nghỉ hè tất cả đều về quê hết nên không phục vụ được nữa. Thánh lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay, Tuấn cảm thấy Ca đoàn thực sự có Chúa Thánh Thần bên trong thúc đẩy và ban ơn. Hôm nay, Tuấn cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống trên hết mọi ca viên, gia tăng sức mạnh và lòng nhiệt thành cho các ca viên để năm phục vụ tới Ca đoàn sẽ phuc vụ tốt hơn.”
 
Nhân lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, xin Ngài ngự đến với các ca viên, ở lại trong lòng các ca viên để tiếp tục thánh hóa và hướng dẫn các ca viên trên con đường phục vụ của mình. Chúc các ca viên có một mùa nghỉ hè thật vui, và có Chúa luôn ở cùng!
 

 
 
 
Ban Truyền thông CĐV
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn